(028) 6293 3393

Tin tức

Video clip

Quảng cáo dịch vụ

Thống kê truy cập

  • Đang online:4

  • Hôm nay:17

  • Tuần này:141

  • Tháng này:1723

  • Tổng truy cập:349485

KHI NÀO BẠN CẦN NHỔ RĂNG KHÔN

KHI NÀO BẠN CẦN NHỔ RĂNG KHÔN

Đăng lúc: 20-11-2013 09:11:57 AM - Đã xem: 2459

Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng của người trưởng thành.

Răng Khôn

Loét mép, tác động lên xương của răng hàm thứ ba (răng khôn)

Răng cối thứ lên xương của răng trong mô mềm.

Bác sĩ tạo vết rạch và loại bỏ xương và mô mềm nằm chồng lấn lên nhau, để lộ ra thân răng của chiếc răng bị tác động.

Răng được nhổ ra nguyên chiếc hay được cắt ra từng mảnh nhỏ, để có thể lần lượt lấy chúng ra ở dạng từng mảnh trong trường hợp không thể nhổ ra toàn bộ chiếc răng. Vết nhổ sẽ được khâu lại bằng chỉ nha khoa.

 

Răng khôn, hay răng hàm thứ ba, là răng cuối cùng mọc ra trong miệng, thường vào cuối giai đoạn vị thành niên hoặc đầu năm hai mươi tuổi. 4 răng khôn nằm ở mỗi góc trong cùng của miệng. Không phải người nào cũng có răng khôn. Nếu răng khôn khít với răng khác, chúng có thể tồn tại và đóng vai trò như các răng hàm khác giúp nhai thức ăn.

 

Thông thường thì răng khôn bị kẹp lại trong xương hàm và không mọc xuyên qua lớp mô nướu được. Đôi khi răng khôn bị cong và gây ra sâu răng hoặc bệnh về nướu răng. Nếu răng khôn bị cong, bị các răng khác kẹp lại hoặc nằm dưới lớp mô nướu răng, mảng bám và thức ăn có thể xâm nhập vào răng và gây sâu răng, bệnh về nướu răng hoặc nhiễm trùng.

Khi răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì cần nhổ.

Các ảnh hưởng:

  • Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng. Đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.
  • Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.
  • Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.