(028) 6293 3393

Tin tức

Video clip

Quảng cáo dịch vụ

Thống kê truy cập

  • Đang online:2

  • Hôm nay:16

  • Tuần này:140

  • Tháng này:1722

  • Tổng truy cập:349484

Áp xe răng miệng ở trẻ em

Áp xe răng miệng ở trẻ em

Đăng lúc: 25-10-2013 02:34:18 PM - Đã xem: 2757

Sâu răng sữa và sâu răng vĩnh viễn ở trẻ không chỉ ảnh hưởng tới việc ăn uống, sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khả năng phát âm của trẻ. Phòng bệnh những biến chứng của sâu răng sữa và sâu răng vĩnh viễn như áp xe răng miệng là hết sức cần thiết, các bậc cha mẹ không thể xem nhẹ.

Áp xe răng miệng là một nhiễm trùng khu trú gây ra một bọc mủ bên trong răng hay nướu răng do nhiễm khuẩn tích tụ trong tủy răng hay nướu răng.

Vi khuẩn có trong mảng bám, thức ăn, nước bọt, và vi khuẩn có sẵn trong miệng bám trên bề mặt răng và phá hủy răng và nướu. Nếu mảng bám không được loại bỏ bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên và đúng cách, vi khuẩn sẽ lan tràn vào mô tủy hay mô nướu, dẫn đến áp xe răng.

Có 3 loại áp xe răng miệng: Áp xe nướu: áp xe chỉ ở mô nướu, không ảnh hưởng đến răng và dây chằng nha chu. Áp xe nha chu: áp xe này bắt đầu ở mô xương nâng đỡ răng. Áp xe quanh chóp: áp xe này liên quan đến tủy răng.

Diễn biến sâu răng và các biến chứng

Sự tiến triển của sâu răng ở răng sữa tương tự như ở răng vĩnh viễn, tuy nhiên tốc độ nhanh hơn. Khởi đầu tổn thương sâu răng là vết trắng ở bề mặt men. Nếu không xử trí, tổn thương sâu răng sẽ tiếp tục phá hủy lớp men (sâu men), sau đó đến lớp ngà răng, giai đoạn này phát triển nhanh hơn so với sâu men và sâu răng sẽ lan rộng.

Các loại áp xe răng

Áp xe răng thường là do biến chứng của bệnh sâu răng, vi khuẩn thường hiện diện trong mảng bám, tạo đường xâm nhập vào răng. Ngoài ra, cũng có thể do răng bị chấn thương, răng bị gãy hoặc mẻ. Men răng bị vỡ ra làm vi khuẩn đi vào tủy răng và gây nhiễm trùng tủy răng.

* Áp xe quanh răng: vi khuẩn xâm nhập vào răng qua những lỗ sâu vào tủy, gây nhiễm trùng tủy, gọi là viêm tủy. Khi tủy bị viêm sẽ mở đường cho vi khuẩn xâm nhập vào xương ổ răng hình thành áp xe quanh chóp, thường gặp ở trẻ em...

* Áp xe nha chu: vi khuẩn hiện diện trong mảng bám gây viêm nha chu. Nướu trở nên viêm, có thể làm cho dây chằng nha chu tách * Áp xe nha chu: vi khuẩn hiện diện trong mảng bám gây viêm nha chu. Nướu trở nên viêm, có thể làm cho dây chằng nha chu tách thành nên áp xe nha chu. Đây là áp xe răng miệng phổ biến ở người lớn, nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ em.

Triệu chứng chính của một áp xe răng miệng là một cơn đau cấp tính và dữ dội đau ở răng bị ảnh hưởng. Đau răng của trẻ và xung quanh khu vực răng, có thể trước đó có khoảng thời gian dài mà răng không đau.

Các triệu chứng khác của một áp xe răng miệng cũng có thể được lưu ý: đỏ và sưng nướu răng; nhạy cảm với thực phẩm nóng hoặc lạnh; có thể nhức đầu, nóng, sốt; một hương vị khó chịu trong miệng của trẻ, hơi thở hôi; đau khi nhai; trẻ có cảm giác mệt mỏi, không khỏe; mủ đặc và có mùi hôi có thể chảy ra ngoài và cơn đau sẽ ngừng ngay sau khi thoát mủ.

 

Các giai đoạn của bệnh sâu răng:

Sâu độ 1: men răng bị acid tấn công và bị phá hủy, bề mặt men răng có đốm trắng sau biến thành đen. Sâu ở men không có cảm giác và không đau.

Sâu độ 2: ngà răng bị phá hủy, trẻ sẽ có cảm giác ê buốt khi ăn lạnh và thức ăn chua.

Sâu độ 3: nếu răng có một lỗ sâu mà không trám ngay, sâu răng tiến dần đến tủy, cảm giác đau càng nhạy cảm hơn, ở giai đoạn này răng trẻ đau nhức dữ dội, đó là viêm tủy cấp tính.

Sâu độ 4: viêm tủy nếu không được chữa trị (lấy tủy răng), lâu ngày răng sẽ chết tủy, tủy răng thối và nhiễm trùng đi vào xương và có thể tạo mủ thành áp xe gây áp xe ở chân răng, viêm mô tế bào và có thể gây viêm

Các tin liên quan: